Hà Nội
Đang cập nhật
daohuutua21@gmail.com

Tìm hiểu thuật toán TikTok giúp đưa video lên xu hướng

Just Do It

Bạn có biết? Mỗi người dùng thường dành trung bình 46 phút trên TikTok hàng ngày. Câu hỏi đặt ra là: làm thế để bạn có thể tạo ấn tượng với người xem ngay từ những giây đầu tiên…? Hay nói cách khác, là làm thế nào để tạo ra video hot trend triệu view trên TikTok.

Bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho các bạn về thuật toán TikTok giúp đưa những video của bạn lên xu hướng dễ dàng. 

Nội dung bài viết

1. Tại sao cần tìm hiểu thuật toán của Tik Tok?

Rất dễ bạn có thể bắt chước người khác tạo ra những video và đăng tải lên Tik Tok. Nếu muốn có sự bứt phá thay đổi thực sự cho kênh của bạn, bạn cần phải nắm chắc và hiểu rõ thuật toán của Tik Tok, nắm rõ cách thức hoạt động của Tik Tok để giúp bạn dễ dàng định hướng cách sáng tạo nội dung, cải thiện video lên trang “For You” (gợi ý video phù hợp với người dùng) và đạt triệu view nhanh chóng.

Cách hoạt động của thuật toán Tik Tok là cách Tik Tok đánh giá video được đăng tải trên nền tảng này. Với mỗi video, dựa vào thuật toán của mình, Tik Tok sẽ triển khai phân tích bằng công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên cùng công nghệ thị giác máy tính. 

Sau khi trích xuất nội dung, âm thanh trong video của bạn tải lên, TikTok đã nắm bắt được thông tin của video đó. Sau đó, video của bạn sẽ được đưa đến một nhóm người dùng.

Đầu tiên, hãy hiểu đơn giản là khi video của bạn được đăng lên hoàn tất, Tik Tok ngay lập tức sẽ gửi nó đến khoảng 100 đến 500 tài khoản TikTok khác để kiểm tra, đánh giá mức độ thu hút video của bạn đối với người sử dụng khác.

Tiếp theo, trong quá trình video của bạn tiếp cận với người dùng, Tik Tok sẽ đo lường mức độ trải nghiệm và đánh giá video đó theo từng cấp độ dựa vào lượt tương tác:

 • Tỷ lệ xem lại = 10 điểm
 • Tỷ lệ hoàn thành = 8 điểm
 • Chia sẻ = 6 điểm
 • Nhận xét = 4 điểm
 • Lượt thích = 2 điểm

Lúc này, thuật toán Tik Tok sẽ chấm điểm nội dung video để xếp hạng thứ hạng cho nó.

Cuối cùng, sau khi có kết quả đánh giá bạn sẽ nhận được một trong hai kết quả:

 • Nếu video được đánh giá tốt (tỷ lệ hoàn thành trên 60%; 8 – 10% lượt thả tim) bạn sẽ được nằm trong danh sách phân phối đề xuất tiếp theo và tiếp tục thu hút thêm hàng ngàn, hàng triệu lượt người xem video nữa.
 • Đối với video bị đánh giá không tốt, tương tác của bạn sẽ kém hẳn đi và gần như chẳng có ai có thể nhìn thấy video của bạn.

2. Mẹo tối ưu thuật toán Tik Tok giúp video của bạn đạt triệu view

Sau khi đã hiểu được thuật toán của Tik Tok là gì và cách thức hoạt động của nó bạn hãy áp dụng ngay cho kênh Tik Tok của mình nhé. Việc đầu tư kỹ lưỡng mọi công đoạn sẽ giúp bạn nhanh chóng thành công. Ngoài ra, mình sẽ bật mí cho các bạn một số thủ thuật giúp video Tik Tok của bạn ăn đề xuất nhanh chóng và lên top trending.

2.1. Đầu tư thời gian

Nếu không thực sự chăm chút bỏ thời gian để tạo nên sản phẩm đẳng cấp thì cho dù bạn nắm được thủ thuật của Tik Tok cũng chẳng có lợi ích gì cả.

Hãy bỏ ra thời gian đủ để tập trung làm video. Mọi thứ sẽ thành công khi bạn dành tình yêu và tâm huyết của mình cho nó. 

Nếu bạn vẫn chưa bỏ những video chất lượng kém, nhiễu hạt, thì bạn nên làm ngay bây giờ. Hãy nhớ rằng video chỉnh chu từ những phút đầu giống như là tên thu hút của một cuốn sách. Và chất lượng video tốt đảm bảo người xem sẽ đọc nó đến trang cuối cùng.

TikTok sẽ tặng bạn thêm điểm đề xuất nếu video của bạn có kỹ năng biên tập tốt. Vì vậy, hãy tận dụng tối đa các tính năng chỉnh sửa video của TikTok bao gồm các bộ lọc, nhãn dán, hiệu ứng, mẫu có sẵn và các tùy chọn chỉnh sửa khác. Bạn đang làm trên nền tảng TikTok thì hãy ưu tiên sử dụng tài nguyên sẵn có của TikTok.

2.2. Hãy tạo sự tò mò 

Ngày nay, con người chúng ta đa phần rất lười đọc và tìm hiểu mọi thứ. Do đó, bạn cần có một đoạn đầu video thực sự thu hút và kích thích người khác quan tâm đến nội dung của bạn. Hay còn gọi là đoạn intro, đoạn này thường chỉ kéo dài 5 đến 7 giây và bạn cần làm thật hay, thật độc đáo để thu hút người xem. 

2.3. Độ dài ngắn gọn 

Bản thân video Tik Tok đã khá ngắn, nhưng bạn vẫn nên chú ý đến thời lượng video của mình. Chỉ tầm khoảng 30 giây đổ về là được với những video ngắn tầm này cộng thêm với điểm nhấn nội dung sẽ kích thích cho người chơi Tik Tok tăng tương tác. Đó chính là cách để bạn áp dụng thủ thuật Tik Tok vào quá trình tạo video của mình.

Nếu nội dung bạn làm khá dài, hãy chia nó thành nhiều video tạo thành hẳn series để hiệu quả thu hút cao hơn.

2.4. Thêm chú thích hấp dẫn

Bạn cần phải viết nội dung thuyết phục người xem trong giới hạn 150 ký tự (bao gồm cả kí tự của thẻ hastag bạn thêm vào). Phụ đề hấp dẫn có thể giúp ích rất nhiều trong việc khuyến khích khán giả xem video của bạn.

Làm thế nào để khuấy động sự tò mò bằng các dòng trạng thái ngắn? Ví dụ: “Bạn phải xem bộ phim này cho đến giây cuối” hoặc “Đừng xem video này nếu bạn đã có…”

Chú thích dựa trên câu hỏi cũng hữu ích cho người xem. Những điều này khuyến khích người xem để lại bình luận về nội dung của bạn – một yếu tố xếp hạng “mức độ tương tác” của thuật toán TikTok.

2.5. Xây dựng phong cách chất lượng

Để tăng lượt theo dõi cho kênh Tik Tok của bạn tạo ra, nhất định bạn phải tạo phong cách cho kênh của mình.

Do đó bạn phải nhắm mục tiêu, khoanh vùng nhu cầu người xem để tạo ra nội dung theo xu hướng ngành nghề riêng. Ví dụ bạn tạo ra các nội dung liên quan đến thời trang, hay ẩm thực thì với những nội dung này chỉ những người yêu thích thời trang, ẩm thực mới quan tâm và muốn follow bạn mà thôi.

Và với những điều tạo ra được hứng thú, khiến người dùng yêu thích bạn sẽ được quan tâm, tương tác, chia sẻ và thả tim nhiều hơn.

2.6. Bắt trend nhay nhạy

Một số TikToker tạo nên thành công trong thời gian chớp nhoáng đều dựa vào yếu tố này. Không chỉ lượt tương tác tăng mạnh mà số lượt đăng ký Kênh cũng tăng đột biến trong khoảng thời gian ngắn.

2.7. Sử dụng giờ vàng đăng video 

Mặc dù điều này là hiển nhiên đối với hầu hết các nền tảng xã hội, nhưng nó đặc biệt quan trọng đối với TikTok. Mức độ tương tác của người dùng tích cực với nội dung của bạn sẽ cho hệ thống đề xuất thúc đẩy video của bạn.

Theo thống kê, giờ vàng để bạn đăng video thu hút người dùng là khoảng 11h – 12h trưa và 20h – 22h tối. Đây là khoảng thời gian rảnh của nhiều người để thư giãn bằng cách xem Tik Tok.

2.8. Tương tác với các TikTokers khác

Để lại nhận xét và tương tác với nội dung của người có follow cao.  Đừng quên bình luận điều hướng: khuyến khích họ quay lại nhận xét và chia sẻ của video của bạn.

Video của bạn càng có nhiều nhận nhận xét và chia sẻ, sẽ thúc đẩy thuật toán TikTok tăng khả năng chọn video đó cho phần đề xuất hơn.

Vậy là bạn đã nắm rõ thủ thuật của Tik Tok và cách làm thế nào để tạo ra những siêu phẩm video rồi. Hãy cùng bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào!

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm các bài viết:

 • Cách đăng ký ví điện tử MoMo nhận ngay 500K: Xem ngay
 • Cách đăng ký mở tài khoản MBBank số đẹp, nhận ngay 30K: Xem ngay
 • Cách đăng ký tài khoản CAKE của VPBank, nhận ngay 50K: Xem ngay
 • Cách đăng ký và kiếm tiền từ ứng dụng TNEX: Xem ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *