Hà Nội
Đang cập nhật
daohuutua21@gmail.com

Bán hàng Online nên tự chạy quảng cáo hay thuê dịch vụ quảng cáo?

Just Do It

Nếu bạn là người mới hay đã kinh doanh lâu năm, đây chắc hẳn là câu hỏi mà bạn luôn tự hỏi khi bán hàng online. Trong bài viết này, mình sẽ phân tích cho bạn những ưu nhược điểm của nên tự chạy hay thuê chạy quảng cáo Facebook nhé!

Khi đọc xong bài viết này, bạn sẽ tự có thể đưa ra quyết định cho chính bạn là nên thuê chạy quảng cáo hay tự mình chạy quảng cáo.

Trước mắt, chúng ta cần hiểu mục đích của việc thuê dịch vụ quảng cáo là để giúp bạn có thể mang sản phẩm dịch vụ của bạn tiếp cận đến với nhiều khách hàng hơn thông qua kênh Facebook.

Mục đích của bạn khi quảng cáo là tiếp cận nhiều khách hàng đúng không?

Khi trả lời được câu hỏi này bạn sẽ nhận ra thuê quảng cáo hay tự chạy chỉ là cách làm, bạn có thể làm một trong 2 cách miễn sao là sản phẩm của bạn được giới thiệu đến khách hàng và mang lại doanh thu cho bạn.

Nội dung bài viết

A – Nếu bạn tự chạy quảng cáo

Ở phần này, mình sẽ phân tích cho bạn quy trình quảng cáo trước nhé.

Dưới đây mình sẽ phân tích từ bước mới bắt đầu cho đến kết thúc một quy trình quảng cáo.

Bước 1: Bạn sẽ phải tự tạo tài khoản quảng cáo (cái này có thể sẽ khó với một số bạn mới, đôi khi những người chạy quảng cáo lâu năm cũng còn vướng mắc ở chỗ này).

Bạn có thể tham khảo tại link: https://www.facebook.com/business/help/2039891736091051

(Thông báo của Facebook khi tạo tài khoản mới ở Việt Nam)

Bước 2: Bạn cần phải tạo Fanpage và tối ưu Fanpage sao cho Fanpage của bạn chuẩn SEO nhất. Đến đây, bạn cần biết sơ qua về kỹ năng chỉnh sửa ảnh, tối ưu Fanpage sao cho chuẩn SEO.

Bước 3: Bạn cần có thẻ Visa hoặc thẻ Master Card để chạy quảng cáo.

Hiện nay, thời gian làm thẻ Visa hoặc Master Card để chạy quảng cáo thường từ 5-7 ngày (tùy ngân hàng), và bạn cũng cần phải biết được loại thẻ nào đang được cho phép sử dụng để thanh toán quảng cáo.

Bước 4: Bạn phải tự nghiên cứu hành vi của khách hàng để tìm ra đối tượng khách hàng (target) của bạn. Có thể sản phẩm, dịch vụ của bạn không phải phù hợp với đại đa số mọi người, vì vậy bạn cần nghiên cứu để tìm ra đâu là đối tượng khách hàng phù hợp với sản phẩm, dịch vụ của bạn trên Facebook. (Có rất nhiều target làm lãng phí ngân sách của bạn đó, hãy nghiên cứu thật kỹ nhé)

Bạn có thể tham khảo qua cách nghiên cứu đối thủ qua Audience Insights nhé.

Bước 5: Lựa chọn mục tiêu quảng cáo phù hợp với ngành hàng của bạn. Facebook có rất nhiều mục tiêu quảng cáo, và không phải mục tiêu nào cũng phù hợp với bạn.

Bước 6: Chuẩn bị bài viết để chạy quảng cáo. Bài viết ở đây bao gồm chữ viết (text) giới thiệu về sản phẩm dịch vụ và hình ảnh hoặc video.

Chuẩn bị bài viết tốt sẽ giúp bạn được khá nhiều chi phí quảng cáo đó, vì bài viết sẽ thay lời muốn nói của bạn đến với khách hàng.

Bước 7: Sau khi chạy 3-5 ngày bạn cần phải có kỹ năng đọc hiểu chỉ số quảng cáo để biết được quảng cáo nào hiệu quả, quảng cáo nào đang không hiệu quả để từ đó tối ưu tiếp.

Bước 8: Xử lý sự cố trong quá trình chạy.

Nếu bạn đã từng chạy quảng cáo lâu năm, bạn sẽ nhận thấy một điều quảng cáo rất đỏng đảnh, thích thì họ sẽ khóa tài khoản của bạn bất cứ lúc nào mặc dù bạn chẳng vi phạm gì cả (xử lý sự cố là quá trình phức tạp nhất và sẽ ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của bạn nhiều nhất).

Ví dụ thực tế: Hệ thống kinh doanh của bạn đang vận hành tốt, bạn là đầu tàu mang khách hàng đến, một ngày họ khóa tài khoản của bạn và bạn không thể quảng cáo được, không quảng cáo thì không có khách hàng dẫn đến cả một hệ thống ngồi chơi và bạn sẽ tốn khá nhiều chi phí (nhân sự, mặt bằng, hàng hóa không trôi,…)

Mình vừa phân tích cho bạn quy trình tự chạy quảng cáo, qua đó bạn cũng có thể hiểu được những đầu việc cơ bản bạn cần làm nếu tự chạy quảng cáo.

Ưu điểm của tự chạy quảng cáo:

 • Bạn tự làm nên bạn chỉ mất phí duy nhất là tiền bạn thanh toán Ads thông qua ngân hàng.
 • Bạn có sản phẩm bạn là người hiểu rõ nhất về sản phẩm, bạn có thể sáng tạo nhiều nội dung khác nhau để chạy quảng cáo.
 • Bạn chủ động được mọi thứ có thể chạy quảng cáo bất cứ lúc nào nếu bạn rảnh.

Nhược điểm của tự chạy quảng cáo:

 • Bạn phải hiểu rõ về cơ chế hoạt động của QC để tránh mất tiền oan.
 • Bạn cần phải làm toàn bộ các quy trình trên và điều này sẽ đôi lúc làm bạn bị quá tải công việc và không hiệu quả.
 • Những lúc bị “Bão” thay đổi thuật toán như khóa tài khoản, khóa Page nếu không có kỹ năng bạn sẽ phải xử lý rất lâu và điều này sẽ làm ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của bạn.

B – Nếu bạn thuê quảng cáo

Nếu như tự chạy quảng cáo bạn sẽ phải làm rất nhiều công việc thì thuê dịch vụ quảng cáo bạn sẽ nhàn hơn một xíu, nhưng không phải là bạn không phải làm gì nhé, sẽ có một vài công đoạn bạn cần phải làm đó.

Bạn sẽ vẫn phải cần các bước ở trên (ngoại trừ bước làm thẻ và chuẩn bị tài khoản), bên chạy quảng cáo họ sẽ chuẩn bị cho bạn cái này, sẽ tiết kiệm được khá thời gian cho bạn đó.

Khi thuê, bạn sẽ từ người làm lên người quản lý, tức là bạn sẽ giao việc cho bên đơn vị thuê, Ví dụ: Bạn muốn chạy một sản phẩm A, và muốn tiếp cận đến tối tượng này, ngân sách chạy 1 ngày bằng này tiền, hoặc 1 tuần bằng này tiền,… bạn chỉ cần nói thể là đơn vị thuê quảng cáo sẽ tư vấn cho bạn phương án sao cho phù hợp nhất với sản phẩm của bạn và bạn chỉ việc đưa ra lựa chọn thôi.

Ngoài vấn đề trên bạn cũng cần phải lưu ý là ngoài ngân sách bạn chạy ra bạn sẽ còn phải trả thêm cho đơn vị quảng cáo một khoản phí tương ứng tùy thuộc vào bạn chạy với ngân sách nhiều hay ít.

Lưu ý: Hiện nay, trên mạng có rất nhiều cá nhân, đơn vị chạy quảng cáo họ nói rất hay để nhận tiền của bạn khi nhận được tiền rồi họ chặn nick facebook của bạn và bạn mất số tiền đó, hãy kiểm tra thông tin thật chính xác trước khi chuyển tiền nhé.

Ưu điểm của thuê dịch vụ quảng cáo:

 • Bạn không cần biết quá nhiều về kỹ thuật, bạn sẽ quản lý được hiệu quả dựa trên kết quả mà đối tác chạy quảng cáo Facebook báo cáo.
 • Bạn sẽ được tư vấn phương án phát triển sản phẩm sao cho phù hợp nhất (nếu bạn là người mới chưa có định hướng thì họ sẽ giúp bạn định hướng sao cho hiệu quả nhất).
 • Bạn có bạn đồng hành, môi trường kinh doanh online vô cùng khắc nghiệt, nếu bạn tự làm một mình thì sẽ vô cùng vất vả, nhưng nếu có thêm đối tác thì bạn sẽ san sẻ được khá nhiều điều đó.

Nhược điểm của thuê dịch vụ quảng cáo:

 • Bạn sẽ mất thêm tiền phí tùy thuộc vào ngân sách bạn chạy.
 • Nếu kỹ năng giao dịch của bạn không tốt, bạn có thể bị mất tiền oan mà không giải quyết được vấn đề gì.
 • Bạn sẽ phụ thuộc vào bên thuê chạy quảng cáo, vì đôi lúc họ không làm theo ý bạn.

Trên đây mình đã phân tích cho bạn ưu nhược điểm của tự chạy quảng cáo và thuê dịch vụ quảng cáo Facebook. Chúc bạn lựa chọn được phương án phù hợp với nguồn lực mà bạn hiện có.

Chúc bạn thật nhiều sức khỏe và thành công!

Xem thêm: 

 • Cách seeding bài viết quảng cáo Facebook: Xem ngay
 • Cách sử dụng dịch vụ tăng tương tác khi kinh doanh online: Xem ngay

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *